Bài Viết Mới

Tại bản An Bai, miền núi Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình hỗ trợ xây dựng 3 mô hình nuôi dê sinh sản cho các gia đình bà con dân tộc Vân Kiều.

Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 7 con dê cái và 1 con dê đực. Trước khi hỗ trợ con giống cho các hộ dân, Trung tâm đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh… cho bà con nắm rõ tường tận.

Ngoài ra, Trung tâm còn cử cán bộ kỹ thuật bám sát, hỗ trợ hướng dẫn quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng đàn dê cho bà con.

Mô hình hỗ trợ nuôi dê sinh sản cho bà con đồng bào Vân Kiều ở xã miền núi Kim Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) là hướng đi mới rất triển vọng. Ảnh: Tâm Phùng.

Mô hình hỗ trợ nuôi dê sinh sản cho bà con đồng bào Vân Kiều ở xã miền núi Kim Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) là hướng đi mới rất triển vọng. Ảnh: Tâm Phùng.

Sau khi nhận dê giống, các gia đình được hướng dẫn xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường. Ngoài chăn thả dê cho ăn thức ăn tự nhiên, bà con còn bổ sung thêm các loại lá cây để đàn dê có đủ dinh dưỡng. Chuồng trại được làm cao ráo, chắc chắn, đủ ấm vào mùa đông.

Gia đình anh Hồ Văn Sửu được nhận đàn dê giống về trong sự vui mừng và cũng đầy phân vân. Đây là lần đầu tiên gia đình biết đến nuôi dê nên lo lắng. “Tôi cũng chưa biết bắt đầu thế nào để đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt. May mà đã có cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh lên ở, ngày đêm chỉ bảo”, anh Sửu kể lại.

Mỗi khi dê bị bệnh biếng ăn, cán bộ Trung tâm lại chỉ cho bà con cách phân biệt nhóm bệnh, cách chữa trị và chăm sóc sau khi đàn dê bị ốm. Nhờ vậy, bà con dần quen và ngày càng chủ động hơn trong việc phát triển đàn dê.

Sau một năm thực hiện mô hình chăn nuôi dê, gia đình anh Sửu hồ hởi đón cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh lên kiểm tra. Anh khoe: “Đàn dê của gia đình tôi đã đẻ thêm được 5 con dê con. Có người đánh tiếng mua rồi nhưng chưa bán, để lại phát triển thêm đã. Chứng nào đàn dê có được 20 con thì mới bán dần vài con”.

Từ sự hỗ trợ của cán bộ Trung tâm, các hộ dân đã có thêm kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi. Nhiều bà con xung quanh cũng cho hay, thời gian tới sẽ mua giống để phát triển mô hình nuôi dê sinh sản và xem đây là hướng phát triển kinh tế bền vững của gia đình.

Ở gần bản An Bai là bản Chuôn. Đời sống của người dân ở bản Chuôn còn gặp nhiều khó khăn. Để hỗ trợ đồng bào có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình đã xây dựng các mô hình trồng mít ruột đỏ, khoai môn, nuôi ngan đen…

Những mô hình chăn nuôi đã cho bà con biết cách phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống. Ảnh: Tâm Phùng.

Những mô hình chăn nuôi đã cho bà con biết cách phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống. Ảnh: Tâm Phùng.

Gia đình chị Hồ Thị Lý được hỗ trợ 35 con ngan giống, thức ăn, thuốc thú y… và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi trong suốt quá trình nuôi.

Đàn ngan của gia đình chị Lý nhờ được chăm sóc tốt nên sinh trưởng nhanh. Sau 6 tháng nuôi, trung bình mỗi con ngan đều đạt trọng lượng trên 3 kg, bán giá 80 ngàn đồng/kg.

Theo kỹ sư Mai Ngọc Thuận, Trưởng Phòng Chăn nuôi - Thủy sản (Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình), từ mô hình ban đầu 24 con dê giống, đến nay bà con đã phát triển được 40 con và nhiều bà con đang phát triển tổng đàn. “Riêng mô hình ngan, đã có hàng chục gia đình học cách làm theo. Nhiều gia đình để lại con giống để phát triển đàn và trở thành mô hình được nhân rộng”, kỹ sư Thuận nói thêm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình đã thực hiện nhiều mô hình sinh kế thuộc các lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy). Ông Hồ Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thủy đánh giá, nhiều mô hình đã tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.

“Các mô hình không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân mà còn khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo của đồng bào. Góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương", ông Thắng đánh giá.



source https://nongnghiep.vn/mo-hinh-khuyen-nong-khoi-day-y-chi-thoat-ngheo-cho-dong-bao-mien-nui-d326048.html

Chăm chim ngay trong phòng ngủ

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, trải qua nhiều công việc, nhưng rồi anh Nguyễn Văn Phương (ở xã An Lâm, huyện Nam Sách, Hải Dương) quyết định trở về quê nhà, thử nghiệm chăn nuôi với nhiều giống vật nuôi hoang dã, cuối cùng, anh quyết định chọn nuôi chim công làm hướng phát triển kinh tế.

Để có những giống chim công đẹp, anh Phương phải rất kỳ công lặn lội nhiều nơi mới tìm mua được chim giống với giá rất cao. Ảnh: Diệu Vy.

Để có những giống chim công đẹp, anh Phương phải rất kỳ công lặn lội nhiều nơi mới tìm mua được chim giống với giá rất cao. Ảnh: Diệu Vy.

“Thời điểm năm 2015, số lượng người nuôi chim công ở nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chim công là loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, do đó, tôi phải lặn lội khắp trong Nam ngoài Bắc để tìm mua chim giống. Cả nhà cả cửa dồn tiền, cộng với vay mượn cũng chỉ có được 92 triệu đồng, đủ mua một cặp chim công xanh Ấn Độ, 1 bộ chim trĩ 7 màu sinh sản cùng một vài con chim trĩ xanh khoang cổ, gà 9 cựa… về nuôi”, anh bồi hồi nhớ lại.

Mạo hiểm đầu tư vào những loài chim quý, anh quyết tâm dồn hết tâm huyết vào chăm sóc cặp chim công đầu tiên. Sau một thời gian, cặp công này đẻ được 1 quả trứng, anh để cho gà ấp nở ra chim công con. Mừng khi có thành quả đầu tiên, nhưng anh cũng không khỏi lo lắng vì chưa biết cách chăm sóc con non loài chim quý này.

Cho chim công con vào lồng nhựa nuôi ngay tại giường ngủ để thuận tiện chăm sóc, hàng ngày, ngoài việc theo dõi tập tính của chim, anh còn tìm tòi tài liệu trên mạng, báo đài hướng dẫn cách nuôi hiệu quả. Và rồi, nhờ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, anh đã thành công. Nhiều lứa chim công non đã được ra đời. Anh mạnh dạn đăng ảnh trên mạng xã hội và nhanh chóng bán được với giá 1,5 triệu đồng/con.

"Tôi đăng lên trang facebook cá nhân, có rất nhiều người hỏi mua. Nhiều lúc không có chim công non mà bán. Lúc này, gia đình mới phần nào yên tâm về quyết định của tôi", anh Phương kể.

Chuồng nuôi chim công cần phải rộng rãi, thoáng mát, tốt nhất nên có sân chơi ngoài trời. Ảnh: Diệu Vy.

Chuồng nuôi chim công cần phải rộng rãi, thoáng mát, tốt nhất nên có sân chơi ngoài trời. Ảnh: Diệu Vy.

Nhìn lại hành trình chăn nuôi chim công của anh Phương, có nhiều thành quả song cũng không ít khó khăn, khiến anh có lúc muốn buông bỏ đam mê.

Chẳng hạn như thời điểm mới phát triển trang trại, anh tìm mua được đôi chim công trắng với giá 45 triệu đồng. Đẻ xong 1 trứng thì con mái bị ốm. Anh phải đút từng thìa cháo, tiêm nhiều loại thuốc cho chim, nhưng vì mới chăn nuôi giống chim này, còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên cuối cùng con chim công mái vẫn chết.

Sau này có kinh nghiệm, anh Phương nhận ra, con mái chết không phải do bị bệnh hay vì lý do gì khác mà chính là do anh tiêm cho chim quá nhiều loại thuốc. Càng tiêm càng yếu, chim chết do không chịu được thuốc.

Từ kinh nghiệm đáng buồn này, anh Phương khuyên người nuôi chim công cần phải tìm tòi, hiểu rõ tập tính của chúng. Nếu chim có những biểu hiện lạ, cần trao đổi với những người có kinh nghiệm, tuyệt đối không được tự ý chữa bệnh bằng cách tiêm các loại thuốc.

Nuôi loài trong Sách Đỏ, cần tuân thủ quy định pháp luật

Để gây dựng trang trại chim công như hiện nay, anh Phương còn phải trải qua nhiều khó khăn khác, từ chuyện phải đầu tư số tiền lớn đến chuyện phải có cơ duyên mới mua được những cặp công thuần, đặc hữu.

Chỉ vào lồng nuôi chim công má vàng (1 trống 3 mái), anh nói: “4 con này tôi phải lặn lội vào tận Gia Lai mua với giá 140 triệu đồng. Bình thường tìm trên mạng hoặc tham gia các hội nhóm thì khó có thể mua được. Muốn mua loại chim quý này về nhân giống, ngoài việc tìm tòi và đợi chờ, còn cần có cơ duyên”.

Theo anh Phương, việc nuôi chim công cũng không quá phức tạp nếu người nuôi nắm được những quy trình nhất định. Ảnh: Diệu Vy.

Theo anh Phương, việc nuôi chim công cũng không quá phức tạp nếu người nuôi nắm được những quy trình nhất định. Ảnh: Diệu Vy.

Chim công cần diện tích lớn về chuồng trại. Mỗi chuồng rộng chừng 20m2 sẽ ghép 1 chim trống với 3 chim mái sinh sản. Nông hộ có diện tích lớn có thể đầu tư chuồng trại bán tự nhiên, một nửa lồng có mái che và cầu để chim đậu, phần còn lại quây lưới để có ánh nắng tự nhiên, khi đó, chim công sẽ có không gian tắm nắng giúp tăng sức đề kháng và giúp cho bộ lông thêm óng đẹp.

Việc chăm sóc loài chim này không tốn nhiều nhân công, chỉ cần cho chim ăn, uống và dọn dẹp chuồng trại 2 lần/ngày (vào buổi sáng và chiều).

“Chim công là giống chim lông vũ nên có thể cho ăn các loại thức ăn như cám gà hoặc rau, lạc, bổ sung thêm vitamin. Trong giai đoạn chim công sinh sản, có thể cho ăn thêm mồi tươi như sâu, dế, thịt bò…”, chủ trại chim công chia sẻ kinh nghiệm.

Cùng họ với gà, nhưng chim công sinh sản theo mùa (từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch) và đẻ cách nhật (2 ngày đẻ 1 trứng). Thời gian đẻ trứng vào buổi chiều, người nuôi cần chú ý kịp thời thu gom trứng cho máy ấp hoặc gà ấp.

Nhận thấy tiềm năng phát triển chăn nuôi chim công, anh Phương quyết định vay vốn ngân hàng để mua thêm chim giống và xây thêm chuồng trại. Sau 7 năm phát triển, hiện anh có cơ ngơi khoảng 4.000m2 chuồng với hàng chục chim mái sinh sản. 

Chim công là loài trong Sách Đỏ Việt Nam, nên quá trình nuôi cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Ảnh: Diệu Vy.

Chim công là loài trong Sách Đỏ Việt Nam, nên quá trình nuôi cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Ảnh: Diệu Vy.

Theo giá bán tại trang trại của anh Phương, chim công giống (1 tháng tuổi, đã được tiêm vacxin) đắt nhất là công má vàng với giá 3,5 triệu đồng/con, chim công trắng có giá 2,5 triệu đồng/con và chim công xanh có giá 1 triệu đồng/con. 

Có thể nói, “hết cơn bĩ cực tới hồi thái lai”, mô hình trang trại chăn nuôi chim công đã mang lại thu nhập rất cao cho gia đình anh Phương. Ngoài trả hết nợ, anh còn xây dựng được nhà cửa khang trang, có của ăn của để.

Anh Phương khuyến cáo, chim công là loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam nên trước khi có ý định nuôi, người mua phải tìm hiểu mua giống tại các cơ sở được Chi cục Kiểm lâm cấp phép, quá trình nuôi dưỡng cũng phải đăng ký để tránh vi phạm pháp luật.

Chia sẻ thêm về cách chăm sóc khi chim công bị bệnh, anh Phương cho hay: Hiện vẫn chưa có thuốc chuyên trị cho loài công. Do vậy, khi chim bị bệnh, chủ yếu đều dùng thuốc của gà để chữa. Loài công có sức đề kháng tự nhiên tốt nên việc chữa trị cũng dễ dàng. Đến khi chim đạt 1 năm tuổi thì sức đề kháng tự nhiên rất cao, lúc này chim công gần như sẽ không còn mắc bệnh nữa.



source https://nongnghiep.vn/nuoi-loai-chim-kieu-sa-long-lay-co-ten-trong-sach-do-d325031.html

Thị gà và trứng gà được cho ăn cần sa bán với giá cao hơn thông thường. Ảnh: The Nation

Thị gà và trứng gà được cho ăn cần sa bán với giá cao hơn thông thường. Ảnh: The Nation

Bà Sirin Chaemthet, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Peth Lanna cho biết, việc thử nghiệm cho gà ăn cần sa đã được tiến hành với sự hợp tác của Khoa Nông nghiệp, Đại học Chiang Mai.

Theo bà Sirin Chaemthet, những người nông dân nuôi gà đã cho gà con ăn cần sa sau khi lứa bố mẹ của chúng bị phát hiện mắc chứng bệnh viêm cuống phổi, vốn khá phổ biến ở gia cầm, mặc dù đã được tiêm kháng sinh.

Kết quả theo dõi cho thấy, sau khi gà con được ăn cần sa chúng đã phát triển khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật cao hơn và có thể chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cuối cùng, hiệp hội chăn nuôi gia cầm địa phương đã quyết định loại bỏ thuốc kháng sinh và chỉ cho gà của họ ăn cần sa.

Bà Sirin Chaemthet nói thêm rằng, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Lampang đã bán thịt và trứng gà với giá lần lượt là 100 bạt/ kg (2,88 USD) và 6 bạt/ quả trứng (0,17 USD) thông qua trang web của mình.

Bà Sirin Chaemthet cho biết thêm, cần sa đã được trộn vào thức ăn cho gà đã nhận được phản hồi tốt, đồng thời khẳng định hiệp hội đang xây dựng kế hoạch bán gà quay trong tương lai. Vị này cũng chia sẻ thêm rằng, những sản phẩm này dự kiến sẽ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng muốn các loại thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ và lành mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Nông dân Quốc gia, ông Prapat Panyachatrak cảnh báo rằng chất kháng sinh trong thịt và trứng gà gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng như suy giảm khả năng miễn dịch và gây dị ứng. Ông Prapat cho biết thêm, ngoài việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, việc cho gà ăn cần sa còn giúp nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm từ gà.

Một trang trại gà thuộc Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Lampang. Ảnh: The Nation

Một trang trại gà thuộc Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Lampang. Ảnh: The Nation

Cũng trong diễn biến khác liên quan tại Thái Lan, mối lo ngại về việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí đã được nâng lên sau khi loại cây này được chính phủ cho phép người dân trồng tại nhà để phục vụ mục đích y học. Hiện nhiều chuyên gia y tế đã viện dẫn các vấn đề xung quanh việc thiếu các hành lang pháp lý, hướng dẫn quy định phù hợp nhằm tránh bị lạm dụng.

Ông Chanchai Sittipunt, trưởng khoa Y của Đại học Chulalongkorn cho biết, rất lo ngại về việc thanh thiếu niên sẽ dễ dàng tiếp cận với cần sa vì hiện tại không có luật nào cấm sử dụng chất gây nghiện này.

 “Sẽ hơi muộn để chờ (Đạo luật Cần sa và cây gai dầu) được thông qua. Bởi vì ngay từ bây giờ, bất cứ ai cũng có thể mua và bán cần sa ở bất cứ đâu", theo ông Chanchai.

Nguyên do là mặc dù mục đích của việc chấp thuận hợp pháp hóa cần sa là hướng tới mục đích sử dụng trong y tế và kinh tế, tuy nhiên người dân vẫn có thể trộn cần sa vào thực phẩm hoặc tạo ra các sản phẩm để bán cho những người tiêu dùng không biết rõ nguồn gốc.

Tiến sĩ Taejing Siripanich, tổng thư ký của tổ chức Lái xe an toàn nói rằng, ông lo ngại về những vụ tai nạn đường bộ do người lái xe gây ra dưới ảnh hưởng của cần sa.

"Chúng tôi đã vận động chiến dịch không lái xe trong tình trạng say xỉn (bia rượu) trong suốt hơn 30 năm qua, nhưng tai nạn hàng ngày vẫn xảy ra và bây giờ tới lượt cần sa được cấp phép, chúng tôi không có luật nào để kiểm soát nó", ông này cho biết thêm.

Đồng quan điểm, bà Rasmon Kalayasiri, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chất gây nghiện tại Khoa Y, Đại học Chulalongkorn lo lắng, bà chưa nhìn thấy bất kỳ biện pháp nào giúp ngăn chặn việc lạm dụng cần sa. Bởi một khi có quá nhiều tetrahydrocannabinol (THC), thành phần hoạt chất trong cần sa, được trộn trong thực phẩm thông thường có thể khiến người tiêu dùng mất tỉnh táo.

"Điều tôi lo ngại nhất là việc sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên vì nó là chất độc hại và có thể làm tổn thương tế bào não", bà Rasmon cảnh báo.

Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 1% thanh thiếu niên Thái Lan sử dụng cần sa vào năm 2019 nhưng con số này đã tăng lên 2% vào năm 2020 và 2,5% vào năm ngoái.

Người phát ngôn chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, hiện Thủ tướng đã nắm bắt được những quan ngại cùng với các đề xuất của nhiều ngành về vấn đề này và yêu cầu Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul sẽ chủ trì một hội đồng thảo luận về chính sách cần sa quốc gia để đảm bảo việc sử dụng nó phù hợp với kế hoạch mục đích y tế của chính phủ.



source https://nongnghiep.vn/cho-ga-an-can-sa-thay-the-thuoc-khang-sinh-d325280.html

Nằm trong chiến lược mở rộng hệ thống trang trại chăn nuôi công nghệ cao chuẩn khép kín, ngày 8/6 vừa qua, Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (BaF Việt Nam) tổ chức Lễ khánh thành trang trại chăn nuôi heo giống Tây Ninh 3 tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Ban Lãnh đạo Công ty BaF thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trang trại chăn nuôi heo hậu bị Tây Ninh 3. Ảnh: KL.

Ban Lãnh đạo Công ty BaF thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trang trại chăn nuôi heo hậu bị Tây Ninh 3. Ảnh: KL.

Trang trại được đầu tư xây dựng, vận hành theo tiêu chuẩn châu Âu, gồm 8 chuồng hậu bị và 1 chuồng dành cho heo cai sữa. Trong đó, áp dụng công nghệ cho ăn tự động, sử dụng biến tần trong hệ thống thông gió giúp điều hòa không khí thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, loại bỏ hơi ẩm, bụi bẩn và các vi sinh vật gây bệnh, giúp heo có sức khỏe tốt.

Điểm đặc biệt của hệ thống cho ăn và làm mát là vận hành tự động thông qua hệ thống điều khiển trung tâm, đảm bảo quản lý hiệu quả quy trình chăn nuôi quy mô lớn. Ngoài ra, trang trại cũng chú ý đến các yếu tố về an toàn sinh học, công nghệ chăn nuôi và thân thiện với môi trường. Các phương tiện vận chuyển và con người đều được cách ly, sát khuẩn 2 lớp trước cổng trang trại và trước khu sản xuất trước khi vào khu sản xuất.

Quan trọng nhất, hệ thống xử lý chất thải được trang bị kỹ thuật tiên tiến để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường theo các phương pháp chăn nuôi truyền thống. Công nghệ xử lý nước trong trang trại đạt chất lượng loại A theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày tại khu văn phòng và khu nhà ở. Tất cả đều nằm trong quy trình chăn nuôi khép kín chuẩn 3F (Feed-Farm-Food) “từ trang trại đến bàn ăn”.

Chuồng heo cai sữa công nghệ cao. Ảnh: KL.

Chuồng heo cai sữa công nghệ cao. Ảnh: KL.

Bà Bùi Hương Giang, Tổng Giám đốc BaF Việt Nam cho biết, BaF đầu tư bài bản, công nghệ hiện tiên tiến cho các trang trại hướng đến cung cấp những sản phẩm sạch, an toàn cho cộng đồng. Bên cạnh đó, việc liên tục mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi không chỉ khẳng định hiệu quả trong chiến lược phát triển của BaF Việt Nam mà còn là cách để công ty đóng góp vào sự phát triển địa phương, tạo công việc và thu nhập ổn định cho người lao động.

Ngày 9/6, BaF Việt Nam tiếp tục khởi công trang trại heo giống Tây Ninh 7 với quy mô 60 nghìn heo nái hậu bị mỗi năm, nhằm hoàn thành mục tiêu đưa vào vận hành thêm 6 trang trại trong năm 2022.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam được thành lập từ năm 2017, hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi heo và tập trung phát triển mô hình kinh doanh chiến lược theo chuỗi 3F là Feed – Farm – Food; xây dựng hoàn chỉnh quy trình khép kín từ con Giống – Thức ăn – Hệ thống trang trại đến Nhà máy chế biến thịt thành phẩm.

Năm 2022, Công ty này đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất toàn công ty năm 2022 đạt 5.950 tỷ VND, lợi nhuận sau thuế cả năm ước đạt 402 tỷ VND, trong đó mảng chăn nuôi dự kiến đạt 1.272 tỷ đồng.



source https://nongnghiep.vn/dau-tu-mo-rong-trang-trai-heo-hau-bi-quy-mo-lon-theo-chuan-chau-au-d325026.html

Nhằm phát triển nuôi vịt biển tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thực hiện Dự án phát triển mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh.

Vịt biển thích nghi với nhiều điều kiện nuôi nên dễ mở rộng ra nhiều địa bàn khác nhau. Ảnh: Việt Toàn.

Vịt biển thích nghi với nhiều điều kiện nuôi nên dễ mở rộng ra nhiều địa bàn khác nhau. Ảnh: Việt Toàn.

Xuất phát từ nguyện vọng của người dân vùng đồng bằng xã Hải Quế (huyện Hải Lăng), Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị và Trạm Khuyến nông huyện Hải Lăng đã khảo sát thực tế các hộ dân có nhu cầu tại xã Hải Quế, là địa bàn vùng trũng của huyện Hải Lăng để triển khai mô hình trình diễn.

Vịt biển trong mô hình được nuôi theo hướng thịt với quy mô 5.300 con, 10 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi 530 con. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 50% chi phí con giống, thức ăn, vacxin và thuốc sát trùng, 50% kinh phí còn lại do các hộ đối ứng.

Ông Trần Lương, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Hải Lăng cho biết, giống đưa vào mô hình là vịt biển 1 ngày tuổi, được ấp nở tại Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên. Con giống lúc bàn giao cho các hộ đảm bảo khỏe mạnh, nhanh nhẹn, độ đồng đều cao. Thức ăn là loại chuyên dụng dành cho chăn nuôi vịt, gồm 2 giai đoạn phát triển đúng yêu cầu của mô hình đề ra. Trong đó thức ăn giai đoạn 1 có hàm lượng đạm 21%, giai đoạn 2 với độ đạm 17%.

Tham gia mô hình, các hộ còn được Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn, chuyển giao toàn bộ quy trình kỹ thuật về chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho vịt biển, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học...

Vịt biển cho thấy khả năng tăng trọng nhanh hơn, kháng bệnh cao hơn vịt thường. Ảnh: Việt Toàn.

Vịt biển cho thấy khả năng tăng trọng nhanh hơn, kháng bệnh cao hơn vịt thường. Ảnh: Việt Toàn.

Qua quá trình nuôi cho thấy vịt biển dễ nuôi, có khả năng thích nghi cao với nhiều phương thức nuôi khác nhau, có thể uống được nước nhiều nguồn khác nhau và tìm kiếm, sử dụng thức ăn từ thiên nhiên như cá, ốc… với số lượng nhiều mà không bị tiêu chảy. So với một số giống vịt nuôi phổ biến tại Quảng Trị có cùng độ tuổi, giống vịt biển có khả năng tăng trọng nhanh hơn, kháng bệnh cao hơn.

Bà Vương Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên cho biết, đây là giống vịt do Trung tâm chọn tạo và đã được công nhận là một tiến bộ kỹ thuật từ năm 2014. Vịt có khả năng thích nghi rộng trong điều kiện nước lợ, nước mặn, thích hợp với các vùng ven biển và vùng biển đảo. Ngoài ra, vịt còn có thể nuôi trong điều kiện nước ngọt theo nhiều phương thức khác nhau như nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt trong vườn cây, vườn đồi, nuôi nhốt kết hợp cá - vịt, cá - lúa - vịt, lúa - vịt...

So với các giống vịt địa phương cùng thời gian nuôi, vịt biển có khả năng tăng trọng nhanh, sức đề kháng cao hơn, ít bệnh. Thịt của vịt biển nạc dày, ít mỡ nên phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Sau 70 ngày nuôi, tỷ lệ vịt biển nuôi sống trung bình toàn đàn đạt 97,21%. Khối lượng khi xuất chuồng trung bình cho 10 hộ đạt hơn 2,8kg/con/70 ngày nuôi.

Vịt biển tiêu thụ dễ do chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: Việt Toàn.

Vịt biển tiêu thụ dễ do chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: Việt Toàn.

Trong 10 hộ nuôi có nhiều hộ đạt và vượt trọng lượng trung bình theo yêu cầu của mô hình. Kết quả này cũng cho thấy tốc độ tăng trọng của vịt biển tại mô hình ở Quảng Trị rất tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện chăn nuôi tại các hộ dân trên địa bàn Quảng Trị. Với giá bán vịt 35.000 đồng/kg, hoạch toán sơ bộ hiệu quả kinh tế của mô hình vịt biển thương phẩm thu lãi trung bình trên 10 triệu đồng/hộ.

Ông Trần Cẩn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị cho biết: Trong 3 năm (2020 - 2022) triển khai dự án “Phát triển mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học”, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã hỗ trợ xây dựng 30 mô hình cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh với 14.000 con vịt biển. Qua quá trình theo dõi cho thấy các thông số kỹ thuật đều đạt và vượt so với yêu cầu kỹ thuật đề ra, mô hình phù hợp với nhiều hộ dân sống tại vùng ven biển.



source https://nongnghiep.vn/vit-bien-thich-nghi-rong-thit-thom-ngon-de-ban-gia-cao-d325001.html

Công nghệ 4.0 có thể cải thiện hiệu quả lĩnh vực chế biến gia cầm và tối ưu hóa năng suất nguyên liệu thông qua việc tích hợp các hệ thống công nghệ. Ảnh: Poultryworld

Công nghệ 4.0 có thể cải thiện hiệu quả lĩnh vực chế biến gia cầm và tối ưu hóa năng suất nguyên liệu thông qua việc tích hợp các hệ thống công nghệ. Ảnh: Poultryworld

Dân số thế giới ngày càng tăng kéo theo nhu cầu về thịt nói chung, cũng như ngành chăn nuôi gia cầm nói riêng và đòi hỏi các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm phải không ngừng phát triển.

Những tiến bộ gần đây trong hệ thống sản xuất và vật liệu công nghệ, như cảm biến và thiết bị cảm biến tiên tiến, phương pháp xử lý dữ liệu và máy học, nhằm cung cấp các công cụ hiệu quả cho ngành chăn nuôi gia cầm để tối ưu hóa năng suất. Để theo dõi “dòng chảy” nguyên liệu trong suốt quá trình, từ trang trại đến bàn ăn và đưa ra quyết định dựa trên thời gian thực đòi hỏi các nhà chăn nuôi, chế biến phải không ngừng cải tiến công nghệ.

Công nghệ 4.0 là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên bắt đầu với việc phát minh ra máy chạy bằng hơi nước và máy thủy lực. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai đánh dấu mốc sản xuất hàng loạt và sử dụng điện. Tiếp sau đó là cuộc cách mạng thứ ba với sự ra đời của tự động hóa và điện tử.

Mỗi tiến bộ công nghệ này đã làm thay đổi đáng kể phương thức sản xuất trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, tỷ lệ ứng dụng từng tiến bộ công nghệ khác nhau tùy thuộc vào chi phí, tính sẵn có của cơ sở hạ tầng, khả năng thích ứng của từng nền nơi và số lượng các khóa đào tạo cần thiết…

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ và công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là công nghệ 4.0, bao gồm sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau, từ người máy, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, hệ thống tự vận hành, công nghệ nano, điện toán lượng tử và Internet vạn vật hoàn toàn được kết nối với nhau.

Theo đó, công nghệ 4.0 có thể cải thiện hiệu quả trong lĩnh vực chế biến gia cầm và tối ưu hóa năng suất nguyên liệu thông qua việc tích hợp các hệ thống vật lý mạng và công nghệ truyền dẫn không dây để theo dõi sản xuất trong thời gian thực ở các bước khác nhau của quy trình sản xuất. Việc vận chuyển gia cầm sống từ trang trại chăn nuôi đến nhà máy chế biến là bước đầu tiên trong quá trình tiếp nhận nguyên liệu.

Sau khi gia cầm được treo thủ công trên dây chuyền chế biến, máy móc sẽ bắt đầu tiến hành đếm. Hệ thống phần cứng chi phí thấp kết hợp với bảng điều khiển phân tích trực quan và Internet vạn vật có thể được sử dụng như một công cụ phù hợp để xác định chính xác của số lượng và tốc độ của dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, sau khi loại bỏ toàn bộ nội tạng và chân của gia cầm, sản lượng nguyên liệu sẽ được tính toán, như trọng lượng của mỗi con và dữ liệu từ dây chuyền sản xuất sẽ được tự động thiết lập.

Sau đó phần mềm chuyên dụng trong dây chuyền sản xuất sẽ có thể lựa chọn gia cầm, quản lý phân phối linh hoạt và giảm thiểu lãng phí. Tiếp đến là các bước lóc và bóc tách xương gia cầm là cần thiết để tối ưu hóa năng suất nguyên liệu. Tốc độ và thao tác của từng nhân viên trong khâu này, cũng như số lượng sản phẩm được đóng gói và dán nhãn theo từng đơn đặt hàng có thể được theo dõi bằng hệ thống giám sát thời gian thực.

Mặc dù công nghệ 4.0 đang định hình lại ngành chăn nuôi gia cầm, tuy nhiên nó cũng đang phải đối mặt với một số thách thức mới như nguy cơ bị tấn công mạng và gián điệp công nghệ, cùng với thách thức về đảm bảo quyền và truy cập dữ liệu.

Với sự chuyển đổi số được mong đợi, một số công nghệ mới nổi đang mở đường hướng tới một tầm nhìn tiên tiến hơn cho tương lai. Đó là công nghệ 5G- một trong những yếu tố chính của tương lai và chuyển đổi dữ liệu do khả năng hỗ trợ tăng dung lượng gấp 1.000 lần, kết nối với ít nhất 100 tỷ thiết bị và trải nghiệm người dùng cá nhân 10-20 GB với độ trễ cực thấp và phản ứng ngay tức thì.

Việc triển khai mạng 5G để xử lý dữ liệu từ các loại cảm biến khác nhau cũng đòi hỏi sự phát triển của các kỹ thuật xử lý dữ liệu mới. Để giải quyết nhu cầu này, dự báo sẽ có một sự thay đổi mạnh mẽ trong các thuật toán học máy và trí tuệ nhân tạo nhằm hiệu quả hơn trong việc xử lý dữ liệu và ra quyết định.

Ngoài ra thị giác máy được cho là sẽ có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả nông nghiệp và khoa học động vật. Nó đặc biệt hữu ích cho những vấn đề cần mắt người để đánh giá tình hình và nó được cho là sẽ trở thành tâm điểm phát triển trong tương lai gần.

Theo các chuyên gia, sử dụng công nghệ 4.0 trong ngành gia cầm giúp tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí vận hành và nhân lực, đồng thời cung cấp dữ liệu chính xác và đáng tin cậy cho các mục đích quản lý và lập kế hoạch. Tuy nhiên, để phát triển một hệ thống giám sát mạnh mẽ trong các nhà máy chế biến gia cầm, cần phải thu thập kết hợp dữ liệu từ các nghiên cứu quy mô lớn bằng cách sử dụng nhiều cảm biến.



source https://nongnghiep.vn/cong-nghe-che-bien-gia-cam-40-d324793.html

Tại nhiều quốc gia, các loại côn trùng như dế mèn, châu chấu, bọ xít đã trở thành những món ăn đặc sản. Ảnh: Khmer Times

Tại nhiều quốc gia, các loại côn trùng như dế mèn, châu chấu, bọ xít đã trở thành những món ăn đặc sản. Ảnh: Khmer Times

Dự báo của công ty Meticulous Market Research cho biết, về khối lượng, thị trường côn trùng  thế giới dùng làm thức ăn cho cả con người lẫn gia súc, gia cầm và thủy sản dự kiến ​​sẽ đạt 3,13 triệu tấn vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng hàng năm CAGR là 31,1% trong giai đoạn 2022–2030.

Sự tăng trưởng của thị trường côn trùng được thúc đẩy bởi lượng phát thải khí nhà kính ngày càng tăng từ ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm. Trong khi đó, giá trị dinh dưỡng cao của côn trùng cùng những lợi ích môi trường của côn trùng ăn được, và nhu cầu ngày càng tăng đối với protein côn trùng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nguy cơ thấp lây truyền bệnh tật thông qua việc tiêu thụ côn trùng ăn được... chính là những ưu điểm của ngành này

Tuy nhiên, hiện việc thiếu một hàng lang, khung pháp lý chuẩn hóa, cùng với các rào cản tâm lý và đạo đức, lối sống đối với việc tiêu thụ côn trùng làm thực phẩm, và nguy cơ dị ứng do tiêu thụ côn trùng được cho là sẽ kìm hãm sự phát triển của thị trường này.

Theo các nghiên cứu, những nền kinh tế mới nổi được dự báo ​​sẽ nắm giữ cơ hội tăng trưởng đáng kể cho những người tham gia hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh côn trùng.

Ông Phusit Ratanakul Sereroengrit, Tổng giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan cho biết, cơ quan thương vụ của nước này tại thành phố Chicago (Mỹ) vuwag hoàn thành một báo cáo cho thấy, mức độ tiêu thụ côn trùng tại thị trường Mỹ đang tăng trửng liên tục và hứa hẹn rất nhiều triển vọng.

Côn trùng được coi là một loại protein thay thế bền vững, hiện mới được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả ngành công nghiệp bánh kẹo, bột thức ăn gia súc và thức ăn cho vật nuôi, thú cưng.

Theo Hiệp hội các nhà chế biến thực phẩm Thái Lan, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về an ninh lương thực do những tác động nghiêm trọng của cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, côn trùng ăn được và nguồn protein có nguồn gốc từ côn trùng có thể mở ra tiềm năng xuất khẩu mạnh trên thị trường thế giới.

Một trang trại nuôi dế cơm làm thực phẩm ở miền Bắc Thái Lan. Ảnh: The Nation

Một trang trại nuôi dế cơm làm thực phẩm ở miền Bắc Thái Lan. Ảnh: The Nation

Ông Visit Limlurcha, Chủ tịch danh dự của hiệp hội cho biết, Thái Lan là quốc gia nắm giữ “bí quyết” chăn nuôi côn trùng ăn được, đồng thời lưu ý rằng việc nuôi côn trùng cần ít vốn đầu tư và nhân công nhưng lại có thời gian sinh lợi và thu hoạch ngắn hơn so với các nguồn cung cấp protein khác.

Hiện các thị trường xuất khẩu côn trùng quan trọng nhất của Thái Lan bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Tại Thái Lan, đến nay đã có hơn 20.000 trang trại nuôi dế truyền thống, chủ yếu nằm ở khu vực đông bắc với sản lượng trên 7.000 tấn. Thái Lan hiện cũng là nước xuất khẩu côn trùng sống lớn thứ 17 thế giới.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng côn trùng sống xuất khẩu của Thái Lan đạt 575 tấn, đem về giá trị kim ngạch xuất khẩu 85.346 USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020.  Các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Mỹ (chiếm 40,4%), tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (17,9%), Đức (16,9%), Vương quốc Anh (12,1%), Hà Lan (10,9%) và Hàn Quốc (1,35%).

Ở nhiều nước trên thế giới, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn đã có từ lâu, với nhiều loài khá phổ biến như châu chấu, nhộng tằm, dế mèn, mối, nhộng ve sầu, đuông dừa, sâu chít, sâu dâu, sâu sắn dây…. thậm chí nhiều loài còn được chế biến thành những món ăn đặc sản như bọ cạp chiên, dế cơm chiên, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, cà cuống …



source https://nongnghiep.vn/thi-truong-con-trung-lam-thuc-pham-rat-trien-vong-d324661.html

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget