Thị trường côn trùng làm thực phẩm rất triển vọng

Tại nhiều quốc gia, các loại côn trùng như dế mèn, châu chấu, bọ xít đã trở thành những món ăn đặc sản. Ảnh: Khmer Times

Tại nhiều quốc gia, các loại côn trùng như dế mèn, châu chấu, bọ xít đã trở thành những món ăn đặc sản. Ảnh: Khmer Times

Dự báo của công ty Meticulous Market Research cho biết, về khối lượng, thị trường côn trùng  thế giới dùng làm thức ăn cho cả con người lẫn gia súc, gia cầm và thủy sản dự kiến ​​sẽ đạt 3,13 triệu tấn vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng hàng năm CAGR là 31,1% trong giai đoạn 2022–2030.

Sự tăng trưởng của thị trường côn trùng được thúc đẩy bởi lượng phát thải khí nhà kính ngày càng tăng từ ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm. Trong khi đó, giá trị dinh dưỡng cao của côn trùng cùng những lợi ích môi trường của côn trùng ăn được, và nhu cầu ngày càng tăng đối với protein côn trùng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nguy cơ thấp lây truyền bệnh tật thông qua việc tiêu thụ côn trùng ăn được... chính là những ưu điểm của ngành này

Tuy nhiên, hiện việc thiếu một hàng lang, khung pháp lý chuẩn hóa, cùng với các rào cản tâm lý và đạo đức, lối sống đối với việc tiêu thụ côn trùng làm thực phẩm, và nguy cơ dị ứng do tiêu thụ côn trùng được cho là sẽ kìm hãm sự phát triển của thị trường này.

Theo các nghiên cứu, những nền kinh tế mới nổi được dự báo ​​sẽ nắm giữ cơ hội tăng trưởng đáng kể cho những người tham gia hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh côn trùng.

Ông Phusit Ratanakul Sereroengrit, Tổng giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan cho biết, cơ quan thương vụ của nước này tại thành phố Chicago (Mỹ) vuwag hoàn thành một báo cáo cho thấy, mức độ tiêu thụ côn trùng tại thị trường Mỹ đang tăng trửng liên tục và hứa hẹn rất nhiều triển vọng.

Côn trùng được coi là một loại protein thay thế bền vững, hiện mới được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả ngành công nghiệp bánh kẹo, bột thức ăn gia súc và thức ăn cho vật nuôi, thú cưng.

Theo Hiệp hội các nhà chế biến thực phẩm Thái Lan, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về an ninh lương thực do những tác động nghiêm trọng của cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, côn trùng ăn được và nguồn protein có nguồn gốc từ côn trùng có thể mở ra tiềm năng xuất khẩu mạnh trên thị trường thế giới.

Một trang trại nuôi dế cơm làm thực phẩm ở miền Bắc Thái Lan. Ảnh: The Nation

Một trang trại nuôi dế cơm làm thực phẩm ở miền Bắc Thái Lan. Ảnh: The Nation

Ông Visit Limlurcha, Chủ tịch danh dự của hiệp hội cho biết, Thái Lan là quốc gia nắm giữ “bí quyết” chăn nuôi côn trùng ăn được, đồng thời lưu ý rằng việc nuôi côn trùng cần ít vốn đầu tư và nhân công nhưng lại có thời gian sinh lợi và thu hoạch ngắn hơn so với các nguồn cung cấp protein khác.

Hiện các thị trường xuất khẩu côn trùng quan trọng nhất của Thái Lan bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Tại Thái Lan, đến nay đã có hơn 20.000 trang trại nuôi dế truyền thống, chủ yếu nằm ở khu vực đông bắc với sản lượng trên 7.000 tấn. Thái Lan hiện cũng là nước xuất khẩu côn trùng sống lớn thứ 17 thế giới.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng côn trùng sống xuất khẩu của Thái Lan đạt 575 tấn, đem về giá trị kim ngạch xuất khẩu 85.346 USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020.  Các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Mỹ (chiếm 40,4%), tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (17,9%), Đức (16,9%), Vương quốc Anh (12,1%), Hà Lan (10,9%) và Hàn Quốc (1,35%).

Ở nhiều nước trên thế giới, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn đã có từ lâu, với nhiều loài khá phổ biến như châu chấu, nhộng tằm, dế mèn, mối, nhộng ve sầu, đuông dừa, sâu chít, sâu dâu, sâu sắn dây…. thậm chí nhiều loài còn được chế biến thành những món ăn đặc sản như bọ cạp chiên, dế cơm chiên, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, cà cuống …



source https://nongnghiep.vn/thi-truong-con-trung-lam-thuc-pham-rat-trien-vong-d324661.html
Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget